• youtube
  • facebook

Vụ án cụ bà 85 tuổi tranh chấp hẻm tại Đồng Nai 15 năm vẫn chưa có hồi kết

15 năm ròng rã vướng vào kiện tụng là tình cảnh éo le của cụ Nguyễn Thị Bảy (SN 1933, ngụ 51/1 Nguyễn Du, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Vừa qua TAND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu dừng phiên tòa để xác minh lại quyền quản lý con hẻm.

Cụ Nguyễn Thị Bảy là nguyên đơn trong vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và không gian quyền sử dụng đất” với bị đơn Huỳnh Kim Sơn, Phan Thị Út do TAND thị xã Long Khánh xét xử lần 2. Năm 1993, cụ Bảy chuyển nhượng cho bị đơn 91m2 đất. Sau đó, UBND thị xã Long Khánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 00468-QSDĐ/1019/QĐUBH cấp cho vợ chồng ông Sơn ngày 28/10/2002 với diện tích 92,8m2. Cho rằng việc cấp GCNQSDĐ không đúng diện tích chuyển nhượng, cụ Bảy tranh chấp, đồng thời yêu cầu Tòa buộc bị đơn tháo dỡ phần diện tích 28,7m2 xây dựng chiếm không gian con hẻm thuộc quyền sử dụng của cụ Bảy.

Cụ Bảy trình bày: Tranh chấp phát sinh từ năm 2004 và vụ việc đã được phía chính quyền giải quyết. Qua xác minh, ngày 19/1/2007, Chánh thanh tra thị xã Long Khánh có Văn bản 09/TT-KNTC xác định diện tích con hẻm tranh chấp nằm trong khu đất 298m2 của cụ Bảy mua từ năm 1970. Vụ việc sau đó được TAND thị xã Long Khánh thụ lý lần đầu ngày 26/10/2009 để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ Bảy mong chờ vụ án sớm được giải quyết đúng pháp luật

Cụ Bảy mong chờ vụ án sớm được giải quyết đúng pháp luật

Đến ngày 26/9/2014, TAND thị xã Long Khánh xét xử sơ thẩm lần 1. Căn cứ lời khai đương sự và GCNQSDĐ số 00468 do UBND thị xã cấp cho vợ chồng ông Sơn, Tòa tuyên bác yêu cầu khởi kiện của cụ Bảy. Cụ Bảy kháng cáo, yêu cầu làm rõ việc cấp GCNQSDĐ cho ông Sơn có đúng pháp luật hay không.

Ngày 17/12/2014, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Long Khánh có Văn bản số 143/VPĐK xác định: GCNQSDĐ số 00468 cấp cho vợ chồng ông Sơn không có hồ sơ lưu trữ. Ngày 19/6/2015, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm lần 1 đã tuyên huỷ bản án, chuyển hồ sơ về TAND thị xã Long Khánh xét xử lại.

Ngày 27/7/2017, TAND thị xã Long Khánh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. HĐXX xác định Công văn số 09/TT-KNTC ngày 19/1/2007 (xác định diện tích con hẻm tranh chấp nằm trong khu đất 298m2 của cụ Bảy mua từ năm 1970) của Thanh tra thị xã nhưng đơn vị này không phải là cơ quan quản lý đất đai tại địa phương nên không có căn cứ xác định diện tích đất và không gian sử dụng đất tại hẻm Nguyễn Du là của cụ Bảy. Cấp sơ thẩm xác định UBND thị xã có văn bản cho rằng GCNQSDĐ cấp cho vợ chồng ông Sơn đúng quy định, đúng đối tượng nên đã bác yêu cầu khởi kiện của cụ Bảy.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Phần diện tích hẻm gia đình cụ Bảy đang sử dụng 

Phần diện tích hẻm gia đình cụ Bảy đang sử dụng 

Cụ Bảy kháng cáo vì cho rằng: Các cơ quan chức năng nhận định kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khiến vụ việc kéo dài 16 năm. Thanh tra huyện là cơ quan đã thanh tra làm rõ và kết luận con hẻm nằm trong khu đất vợ chồng cụ mua từ năm 1970. Hiện trạng sử dụng thể hiện rất rõ. Thế nhưng, văn bản thanh tra lại không được công nhận. Từ đó, cụ đề nghị cấp phúc thẩm làm rõ.

Ngày 12/10/2018, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Qua tranh tụng, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai đề nghị tạm dừng phiên tòa để làm rõ nội dung con hẻm Nguyễn Du do Nhà nước quản lý hay do gia đình nguyên đơn là cụ Bảy quản lý và đây là cũng là bản chất mấu chốt của vụ án. Nhận thấy đề nghị có cơ sở, HĐXX đã ra quyết định tạm dừng phiên tòa để làm rõ nội dung VKS yêu cầu.

Làng “nói phét gia truyền“ hễ mở miệng ra là chém gió tung trời

Làng “nói phét gia truyền“ hễ mở miệng ra là chém gió tung trời

timer14/08/2020

Những ngày trưa nắng tháng 7, chúng tôi có dịp về xã Liên Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang nơi một thời nổi danh về thói nói phét bằng ca từ đậm chất văn thơ.

Câu chuyện tái sinh từ căn bệnh ung thư của Nữ hoàng khởi nghiệp Đồng Nai

Câu chuyện tái sinh từ căn bệnh ung thư của Nữ hoàng khởi nghiệp Đồng Nai

timer04/03/2019

Khởi nghiệp thành công ba công ty, đi phượt một mình qua nước Mỹ và xuất bản cuốn sách “Bánh răng khởi nghiệp” (Gear Up) trong lúc đang đối mặt với bạo bệnh… Câu chuyện của Thủy Muối - cô gái mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối đã trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ nói chung và giới start-up nói riêng.

Bật cười với loạt lời nhắn vừa ‘bá đạo‘ vừa hài hước trong nhà vệ sinh của chủ quán cà phê ở Đồng Nai

Bật cười với loạt lời nhắn vừa ‘bá đạo‘ vừa hài hước trong nhà vệ sinh của chủ quán cà phê ở Đồng Nai

timer23/11/2018

Thay vì những lời nhắc nhở thông thường, chủ quán vui tính đã ghi trực tiếp lên tường những lời nhắn ngay ngắn, hóm hỉnh như: 'Một người sạch, cả quán vui' hay 'không dội - không về'... khiến nhiều người bật cười.

Clip: Lấy chồng xa, cô dâu nức nở níu tay người thân khi nhà gái ra về sau hôn lễ

Clip: Lấy chồng xa, cô dâu nức nở níu tay người thân khi nhà gái ra về sau hôn lễ

timer20/10/2018

Hình ảnh cô dâu khóc nức nở, níu chặt tay người thân khi xe khách chở đoàn đưa dâu của nhà gái chuẩn bị lăn bánh trở về sau hôn lễ được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.