• youtube
  • facebook

Đầu năm du xuân đến Biên Hòa dự lễ hội chùa Ông cực hoành tráng với nhiều hoạt động hấp dẫn

Đến hẹn lại lên, vào tháng Giêng âm lịch hàng năm, Thất phủ cổ miếu, còn gọi là chùa Ông (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vào hội. Nhân dân cùng du khách thập phương lại đổ về đây trẩy hội với rất nhiều hoạt động phong phú.

Lễ hội chùa Ông được duy trì, tổ chức hằng năm là một hoạt động gắn kết tín ngưỡng dân gian trong truyền thống văn hóa lâu đời của hai dân tộc Việt-Hoa. Đồng thời cũng là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa, Đồng Nai.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh: “Lễ hội chùa Ông năm nay được diễn ra trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai đang chuẩn bị kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018)”.

Lễ hội chùa Ông - Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Foody)

Toàn tỉnh cũng đã gặt hái nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Do vậy, Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân đến dự. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị ban trị sự Thất phủ cổ miếu tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hoạt động để lễ hội thực sự trở thành ngày hội không chỉ về tín ngưỡng, tâm linh mà còn trở thành một sản phẩm văn hóa, du lịch đặc thù của Biên Hòa, có sức thu hút với khách du lịch thập phương, thông tin trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai cho hay.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú như: lễ nghinh thần, dâng hương lên các vị thần linh để cùng cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; biểu diễn lân - sư - rồng; chương trình ca nhạc truyền thống và các gian hàng trưng bày, tặng chữ thư pháp đầu năm; thả hoa đăng trên sông Đồng Nai, thi đấu các trò chơi dân gian…

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, ban trị sự Thất phủ cổ miếu cho biết, ngoài những phần lễ và hội như mọi năm, điểm mới của lễ hội chùa Ông năm nay là lễ nghinh thần toàn bộ đều đi bằng đường sông với 8 sà lan được trang trí cờ hoa rực rỡ, không gây ùn tắc giao thông như mọi năm khi nghinh thần bằng đường bộ.

Tất cả các hội quán đều mặc đồng phục, hoá trang đảm bảo không khí vui tươi, lưu giữ lễ hội truyền thống hơn 300 năm của chùa Ông. Mặc dù đêm mới chính thức khai hội, nhưng từ sáng 25/2, hàng ngàn người dân tại Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận đã kéo đến chùa Ông để tham dự lễ hội.

Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương. (Ảnh: binh - foody)

Lễ hội chùa Ông năm nay bắt đầu từ ngày 25/2 đến ngày 28/2 nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng đến 13 tháng Giêng. Lịch trình chi tiết của Lễ hội chùa Ông năm nay diễn ra như sau:

- Ngày 25/2 (10 tháng giêng) - 6h30 đến 11h: Cung nghinh các thần linh tiêu biểu và thần linh bản xứ ở Biên Hòa - Đồng Nai trên sông và trên bộ từ các tuyến đường nội ô Biên Hòa.

- 18h đến 22h: Khai mạc và mở hội, dâng hương lễ vía Đức Ông và chương trình văn nghệ truyền thống và cộng đồng người Hoa.

- Ngày 26/2 (11 tháng giêng) - 15h đến 23h: Đờn ca tài tử và tuồng cổ "Mạnh Lệ Quân Kỳ Nữ"

- Ngày 27/2 (12 tháng giêng) - 15h đến 23h: Đờn ca tài tử và tuồng cổ "Về Đất Kinh Châu"

- Ngày 28/2 (13 tháng giêng) - 6h30 đến 9h30: tại sân Chùa Ông sẽ diễn ra Lễ cúng trời và lễ thả Phúc khí Cầu. Tại đây, sẽ thả 2000 quả bóng bay kèm câu Liễn và ước nguyện của nhân dân.

- 16h đến 19h30: Lễ cầu an và thả Hoa Đăng tại sân Chùa và đoạn sông trước Chùa sẽ thả 3000 hoa đăng cầu cho Quốc Thái Dân An, Ấm No Hạnh Phúc và Mưa Thuận Gió Hòa.

Một số hình ảnh về các hoạt động của lễ hội: 

Chùa Ông còn được xem là xưa nhất ở Nam bộ và chùa duy nhất được tỉnh cấp phép tổ chức lễ hội lớn. (Ảnh: Foody)


Rất nhiều đầu Lân được chuẩn bị để phục vụ lễ hội. (Ảnh: keiko pham - foody)


Lễ hội chùa Ông được duy trì, tổ chức hằng năm là một hoạt động gắn kết tín ngưỡng dân gian trong truyền thống văn hóa lâu đời của hai dân tộc Việt-Hoa. (Ảnh: Cungtran96 - foody)

Ảnh: (keiko pham - foody)

Biểu diễn lân - sư rồng. (Ảnh: Foody)

Sáng 13 tháng Giêng âm lịch, tức ngày 28/2 dương lịch sẽ diễn ra Lễ cúng trời và lễ thả Phúc khí Cầu. Tại đây, sẽ thả 2000 quả bóng bay kèm câu Liễn và ước nguyện của nhân dân. (Ảnh: Foody)

(Ảnh: Foody)

Lễ cầu an và thả Hoa Đăng tại sân Chùa và đoạn sông trước, Chùa sẽ thả 3000 hoa đăng cầu cho Quốc Thái Dân An, Ấm No Hạnh Phúc và Mưa Thuận Gió Hòa. (Ảnh: Foody)

Với những hoạt động phong phú kể trên, chắc chắn Lễ hội chùa Ông là một địa điểm du xuân lý tưởng cho du khách đến hành hương và chiêm bái. (Ảnh: jade.bui94 - foody)

create

Vũ Vũ (TH) / Tin nhanh Online