• youtube
  • facebook

Trai xinh, gái đẹp nô nức đến lễ hội chùa Ông, Đồng Nai, dịp đầu xuân Mậu Tuất

Tháng Giêng âm lịch hàng năm, chùa Ông (Thất phủ cổ miếu) ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai lại đông như trẩy hội. Người người nhà nhà kéo đến đây để vãn cảnh và tham gia lễ hội dịp đầu xuân năm mới và dĩ nhiên không thể thiếu các nam thanh, nữ tú.

Lễ hội chùa Ông được duy trì, tổ chức vào ngày 10 đến 13 tháng Giêng hằng năm (năm nay là ngày 25 đến 27/2 dương lịch) là một hoạt động gắn kết tín ngưỡng dân gian trong truyền thống văn hóa lâu đời của hai dân tộc Việt - Hoa. Đây cũng là dịp để nhân dân chiêm bái và ngưỡng vọng các bậc tiền hiền đã có công mở mang, xây dựng vùng đất Biên Hòa, Đồng Nai.

Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương. Ảnh: Foody

Lễ hội gồm nhiều hoạt động phong phú như: Lễ nghinh thần, dâng hương lên các vị thần linh để cùng cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an; biểu diễn lân - sư - rồng; chương trình ca nhạc truyền thống và các gian hàng trưng bày, tặng chữ thư pháp đầu năm; thả hoa đăng trên sông Đồng Nai, thi đấu các trò chơi dân gian…

Đoàn lân sư tại lễ hội chùa Ông. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, dù đêm mới chính thức khai hội, nhưng từ sáng 25/2, hàng ngàn người dân tại Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận đã kéo đến chùa Ông để tham dự lễ hội. Và ngay sau lễ nghinh thần, hàng ngàn khách thập phương ùa vào khu thờ phụng thắp nhang để cầu chúc may mắn, bình an.

Một đoàn du khách từ Malaysia vào thắp hương ở chùa Ông. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Trước đó, nhiều nam thanh nữ tú đã tới chùa Ông để chụp lại những bức ảnh mừng đón năm mới vô cùng đẹp mắt.

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Long Jerry Nguyễn

Ảnh: Foody

Ảnh: Giang Thanh

Đồng Nai cho phép xe buýt, taxi nội tỉnh hoạt động trở lại
Đồng Nai, Bình Dương khẩn trương xây nhà ở xã hội

Ảnh: Viết Tùng

Được xây dựng vào năm 1684, chùa Ông tọa lạc trên một thế đất đẹp, rộng 3.000 m2 ở tả ngạn sông Đồng Nai. Đây được coi là ngôi chùa  cổ nhất ở vùng đất Nam bộ hiện nay.

Nó trải qua nhiều lần trùng tu vào các năm 1817, 1868, 1894, 1969-1969. 

Chùa Ông gồm ba tòa nhà riêng biệt liên kết với nhau có cấu trúc theo kiểu “nội công ngoại quốc”, gồm một tòa nhà ở chính giữa hay còn gọi là điện thờ chính hình chữ công, ba dãy nhà bao quanh hình chữ khẩu.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Chùa được ngăn cách với bên ngoài bởi bức tường gạch cao 2,5 mét, có 4 con lân bằng đá ngồi ở 4 góc. Mặt tiền chùa nhìn ra sông Đồng Nai. Trước cổng chùa có cây si cổ thụ tỏa bóng mát, in hình trên dòng sông nước chảy hiền hòa. Tất cả đã tạo cho chùa Ông có một quang cảnh thoáng mát, nên thơ nhưng cũng thật thâm u cổ kính, chinh phục lòng người.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai

 

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online

Short URL: http://dongnai.tintuc.vn/viewID/175473