• youtube
  • facebook

Vài suy nghĩ về cách phát âm chuẩn tiếng Việt

Một cuộc tranh luận đang diễn ra sôi nổi trên mạng xã hội về đề xuất cải tiến chữ cái tiếng Việt do một vị giáo sư đề xuất. Vị giáo sư cho rằng cách ghi như hiện nay còn có nhiều bất hợp lý và đề xuất một cách ghi khác.

Nếu đề xuất này được áp dụng, chúng ta phải mặc nhiên loại bỏ 3 phụ âm được ghi từ trước đến nay là TR, S, R, và như vậy sẽ không phân biệt trà với chà, sa với xa, ra với da nữa. Quả thực, rất nhiều người Hà Nội phát âm “trời sáng rực” thành “chời xáng dực”, thật là tiếc cho sự mất mát này.

Điều luyến tiếc suy cho cùng có cội nguồn sâu xa của nó. Các phụ âm mất đi là những phụ âm của tiếng Việt cổ mà nhiều địa phương ở nước ta, đặc biệt là từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế còn giữ được.

Chữ viết không chỉ là hệ thống ghi âm đơn thuần mà còn là nơi lưu trữ lịch sử qua vấn đề từ nguyên. Những người học tiếng Anh, tiếng Pháp thường than phiền rằng chữ một đằng âm một nẻo, nhưng cái hay là nhìn qua chữ biết được nó từ đâu đến: Hy Lạp, Latinh hay Ảrập.

 

Tiếng Việt trong tương lai theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền (Nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông)

Tiếng Việt trong tương lai theo đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền (Nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy - học phổ thông)

Đồng Nai: Thầy giáo xin nghỉ được đề nghị ở lại làm việc
Thông tin mới về việc đi lại giữa TP.HCM, Đồng Nai và Tây Ninh

 

Trong tiếng Việt phổ thông hiện nay có cụm từ cố định “ăn trên ngồi trốc” với trốc có nghĩa là đầu. Ở miền Trung, từ trốc (được phát âm là trôốc với âm ô dài) vẫn còn giá trị sử dụng độc lập. Nó thuộc tiếng Việt cổ, cùng anh em với “gtok” của ngữ hệ Miến - Tạng, theo các chuyên gia ngôn ngữ.

Nhân đây ta thử điểm qua một số điều bất hợp lý trong cách viết tiếng Việt theo nhận xét của vị giáo sư. Năm xưa ấy, Giáo hoàng La Mã cử 2 đoàn truyền giáo ra nước ngoài, một sang Nam Phi và một sang Đông Á.

Đoàn sang Nam Phi gồm những nhà triết học uyên bác, đoàn sang Đông Á thì đa số giỏi ngôn ngữ học. Điều đó cho ta may mắn được tiếp cận với chữ viết Latinh hóa rất sớm.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Các vị truyền giáo ghi âm tiếng Việt chủ yếu ở vùng Ninh Bình - Nam Định, là những nơi có cộng đồng giáo dân trù mật thời đó. Phải là những nhà ngôn ngữ học tài ba xuất chúng mới nắm bắt được trong thời gian ngắn, một ngôn ngữ đơn âm tiết, có 6 thanh và chỉ được ghi bằng chữ Nôm không nói lên gì về âm; những cách ghép chữ thành phụ âm kép như CH, KH, GH, TR, PH, TH, NH, NG đều có lý do cả, không phải tùy thích mà đặt ra.

Sở dĩ các nhà truyền giáo ghi âm tiếng Việt đã không dùng f mà dùng ph, vì ở Ninh Bình phát âm p bật hơi cho mọi trường hợp f và p. Chẳng hạn “phải” được phát âm là p-fải. Âm “khờ” được ghi bằng KH vì đó là cách phát âm K bật hơi.

Chú ý rằng những chi tiết này người thường khó phân biệt mà phải có con mắt chuyên môn. Học sinh Việt Nam khi học tiếng Pháp thường phát âm chữ g theo kiểu Việt, tức là phụ âm kêu/xát, trong khi g tiếng Pháp là phụ âm kêu/tắc. GH được ghi trước i, e, ê thành âm “gờ”, phân biệt với gi thuộc âm “dờ”. Nhiều chuyên gia cho rằng là do các tác giả chịu ảnh hưởng bởi tiếng Bồ Đào Nha hay tiếng Pháp.

TH ghi âm “thờ” coi như âm T bật hơi. Riêng CH ghi âm “chờ” thì thuận theo quy tắc: thêm h vào phụ âm nào đó ta sẽ có một phụ âm mới. TR ghi âm “trờ” là sự hình thành và biến dạng qua nhiều giai đoạn phát âm.

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học

Hơn 400 sinh viên Trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị buộc thôi học

timer11/10/2018

438 sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khóa tuyển sinh năm 2016 bị buộc thôi học do không nộp bằng tốt nghiệp THPT.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Đồng Nai đạt 99,39%

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT của Đồng Nai đạt 99,39%

timer12/07/2018

Tối 11/7, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết, tỷ lệ đậu tốt nghiệp hệ THPT năm 2018 của tỉnh là 99,39% (không tính thí sinh tự do năm trước chưa đậu, năm nay thi lại), cao hơn năm 2017 là 0,16%. Còn hệ giáo dục thường xuyên tỷ lệ đậu tốt nghiệp đạt 82,1% (không tính thí sinh tự do năm trước chưa đậu, năm nay thi lại),cao hơn năm ngoái là 0,99%.

Hơn 87% thí sinh tỉnh Đồng Nai dưới điểm trung bình môn Lịch sử

Hơn 87% thí sinh tỉnh Đồng Nai dưới điểm trung bình môn Lịch sử

timer10/07/2018

Toàn tỉnh Đồng Nai chỉ có hơn 12% thí sinh đạt điểm từ trung bình trở lên đối với môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Dán hết công thức Toán lên cầu thang, trường học này ở Đồng Nai giúp học sinh vừa ôn luyện kiến thức hiệu quả vừa có một nơi check-in sống ảo cực chất

Dán hết công thức Toán lên cầu thang, trường học này ở Đồng Nai giúp học sinh vừa ôn luyện kiến thức hiệu quả vừa có một nơi check-in sống ảo cực chất

timer30/05/2018

Còn gì thích thú hơn khi hàng ngày đến trường vừa có thể nhẩm lại công thức đã học trên lớp, rồi khi buồn buồn lại có một chỗ chụp ảnh sống ảo siêu chất khoe bạn bè.