• youtube
  • facebook

Dân mạng tranh cãi nảy lửa về câu chuyện “Có hay không nên ăn cơm của người nghèo?”

'Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng' – là một trích đoạn trong câu chuyện sắp được chia sẻ dưới đây còn ý kiến của bạn như thế nào?

Mới đây, trên trang NEU Confession, dân mạng lại truyền tai nhau câu chuyện: “Có hay không nên ăn cơm của người nghèo?”. Chỉ sau vài giờ chia sẻ, câu chuyện này đã thu hút được khá nhiều lượt quan tâm, chia sẻ từ phía cộng đồng mạng. Hiện câu chuyện này đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Thời gian gần đây, nhiều người không khỏi ấm lòng khi có rất nhiều quán cơm từ thiện với giá 2.000, 3.000, 5.000 đồng, thậm chí là 1.000 đồng cũng có. Những quán cơm này được mở ở rất nhiều nơi trên cả nước nhằm giúp đỡ những người người có hoàn cảnh khó khăn như vô gia cư, bệnh nhân, người lao động, sinh viên...

Hình ảnh sinh viên xếp hàng ăn cơm từ thiện đang trở thành chủ đề bàn tán xôn xao. (Nguồn: T.A)

Hình ảnh sinh viên xếp hàng ăn cơm từ thiện đang trở thành chủ đề bàn tán xôn xao. (Nguồn: T.A)

Tuy nhiên mới đây, những dòng chia sẻ của anh T.A (người sáng lập dự án phát triển nghề nghiệp cộng đồng cho sinh viên) về việc sinh viên xếp hàng mua cơm từ thiện tại một quán cơm 2.000 đồng là "không có lòng tự trọng" đang dấy lên những tranh cãi trái chiều.

Cụ thể anh T. A đã đăng tải hình ảnh nhiều bạn sinh viên xếp hàng mua cơm từ thiện tại một quán cơm 2.000 đồng kèm theo dòng chia sẻ thể hiện sự thất vọng trước cảnh tượng các nam sinh viên "sức dài vai rộng ăn cơm từ thiện của người nghèo".

Anh nói: "Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng. Hôm nay tôi sững sờ khi thấy hàng chục sinh viên xếp đen đặc để ăn cơm từ thiện".

Nguyên văn confession được đăng tải trên NEU Confession. (Nguồn: Cắt từ FB)

Nguyên văn confession được đăng tải trên NEU Confession. (Nguồn: Cắt từ FB)

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Ngay sau khi đăng tải, những dòng chia sẻ này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với nhiều bình luận trái chiều. Bên cạnh những ý kiến đồng tình cũng có không ít sự phản bác cho rằng anh T.A đã quá vội vàng khi đánh giá sinh viên không tự trọng.

Nick name Hoàng Quốc Hiệp bày tỏ: "Biết là là sinh viên thì thường không dư dả nhưng anh kia nói đúng, thanh niên sức dài vai rộng mà đi ăn ở những nơi này thì không nên. Nơi này nên nhường lại cho những người già, những người không còn sức lao động đến thì tốt hơn. Chưa biết chừng đây là những thằng lấy tiền bố mẹ cho ăn học để chơi game rồi đến đây ăn cho tiết kiệm không biết chừng".

Đồng quan điểm, bạn Nguyễn Huệ cũng cho rằng: "Thanh niên trai tráng còn thở thì còn kiếm tiền, hết tiền thì ăn mì gói, hết mì gói thì uống nước bù cơm. Cơm từ thiện này dành cho những người thật sự khó khăn, mất khả năng lao động, thu nhập thấp chứ không phải dành cho những người thế này".

Những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng. (Nguồn: Cắt từ FB)

Những ý kiến trái chiều từ phía cộng đồng mạng. (Nguồn: Cắt từ FB)

Thương cảm với các bạn sinh viên, bạn có nick name Sinh Thị Nguyễn chia sẻ: "Sinh viên cũng nhiều đứa khó khăn mà. Đâu phải sức dài vai rộng là nó có thể làm đủ ăn cho nó đâu? Biết đâu nơi quê nhà còn bố mẹ, anh chị em đang đợi tiền của nó làm ra để chi tiêu. Không thể quy chụp hết thế được, phải bới lông tìm vết thì mới biết hết hoàn cảnh để mà nói".

Hay bạn có nick name Nguyễn Ngọc cũng tâm sự: "Chỉ thấy thương chứ không có ý kiến lên án ai cả. Chẳng ai muốn ăn cơm 2.000 đồng đâu, nên thương được nhau thì thương đi chứ sao còn nói thế này. Đâu phải ăn bữa cơm 2.000 từ thiện mà người ta không suy nghĩ, đặc biệt lại là sinh viên trẻ thời nay".

Đồng Nai: Mâu thuẫn ranh giới đất, 1 phụ nữ bị đánh nhập viện
Triệt phá sòng bạc ở vườn điều giáp ranh Bình Thuận - Đồng Nai

Lời chia sẻ của facebooker có nickname Nguyễn Vũ Minh Thu. (Nguồn: Cắt từ FB)

Lời chia sẻ của facebooker có nickname Nguyễn Vũ Minh Thu. (Nguồn: Cắt từ FB)

Nhưng ấn tượng nhất vẫn là comment của chị Nguyễn Vũ Minh Thu: “Anh làm quán cơm từ thiện để giúp người khó khăn, thì anh cứ coi như là anh đang làm việc tốt đi, sao anh phải tính toán, để ý chi li như vậy làm gì. Anh cứ nghĩ các bạn ấy cũng khó khăn, cũng không có nổi 20-30k ăn một suất cơm đầy đủ như người khác nên phải đến ăn cơm từ thiện đi. Còn nếu các bạn ấy có tiền mà vẫn chen chúc tranh giành với người khác cần suất cơm đấy hơn, thì tự các bạn ấy đã là người không ra gì rồi.

Còn mình đã gặp nhiều bạn sinh viên, thật sự là không bao giờ ăn được suất cơm tử tế, vì nhà các bạn ấy nghèo, vì các bạn ấy, để có thể đi học đã đánh đổi rất nhiều thứ khác, vì các bạn ấy phải dành dụm từng đồng tiền làm thêm gửi về cho gia đình. Thậm chí có ngày các bạn ấy phải nhịn, uống nước lọc ăn bánh mì không cầm hơi nữa.

Mà liệu bản thân anh này, có đến tận nơi, hỏi từng bạn xem nguyên nhân các bạn ấy ăn cơm ở đây là gì không? Hay chỉ đi qua đi lại thấy, chụp vài bức ảnh rồi quy chụp cho người ta như thế!

Không phải cứ thanh niên sức dài vai rộng thì không cần sự giúp đỡ đâu anh ạ. Nếu xã hội này, ai sức dài vai rộng, ai chăm chỉ làm việc cũng đủ ăn, thì đã tốt quá”. Lời chia sẻ của chị Thu đã được rất nhiều người đồng tình và ủng hộ với gần 2.000 lượt thích, bởi chị đã đặt mình vào vị trí của những bạn sinh viên thực sự có hoàn cảnh khó khăn để nói lên nỗi lòng của họ.

Không chỉ vậy chị Thu còn rất khéo léo khi giãi bày thêm: “Có bạn góp ý cách dùng từ "tính toán chi ly" của mình không phù hợp. Nếu thật sự cụm từ đó chưa đúng với hoàn cảnh này, mình sẽ rút kinh nghiệm lần sau.

Nhưng mình vẫn giữ nguyên ý kiến cá nhân, trừ khi làm từ thiện có đối tượng nhất định, còn đã kiểu cộng đồng như thế này, không nên quá để ý hay xem xét, cứ nghĩ ai đến đây đều cần giúp đỡ và khó khăn cả. Việc của mình là giúp đỡ, còn nếu họ không xứng đáng hoặc lừa đảo, tự họ có quả báo của mình. Còn nếu đúng như anh này suy nghĩ, các bạn này đến tranh ăn của người đáng lẽ cần hơn thì ok, mình công nhận là không có tự trọng và hèn”. Với sự khôn khéo của mình, chị Thu rất được cư dân mạng nể phục.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Đấy là ý kiến của họ, vậy còn bạn thì sao, “có hay không nên ăn cơm của người nghèo?”.