• youtube
  • facebook

Bóc trần thủ đoạn “chăn dắt” trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ để ăn xin (kỳ 1)

Hàng ngày, trên các ngả đường tại TP.HCM xuất hiện nhiều đứa bé, dưới 12 tuổi, phụ nữ nuôi con nhỏ ngả nón ăn xin. Ít ai biết, họ là những “chim mồi” được đào tạo bài bản để xuống đường với mục đích lợi dụng lòng hảo tâm

Sáng xuống đường, trưa về nghỉ

Hiện nay, trên nhiều giao lộ tại TP.HCM tình trạng trẻ em, phụ nữ bồng con nhỏ ăn xin ngày càng nở rộ. Những khu vực ngã tư đường Lý Thưởng Kiệt nối dài, giao lộ Nguyễn Tri Phương, 3/2 (phường 7, quận 10), đường Cách Mạng Tháng Tám chạy dài (giáp quận 10 và quận 3), ngã tư Nguyễn Văn Linh, đường Trường Chinh (quận Tân Bình),… trở thành các điểm nóng về tình trạng ăn xin. Đáng buồn hơn, phía sau những phận đời ăn xin là cuộc sống hưởng thụ của nhiều kẻ kí sinh. Các đối tượng này sử dụng, biến nhiều phụ nữ, trẻ em thành “công cụ” kiếm tiền, trục lợi.

Thâm nhập các điểm nóng trên, PV dần nắm bắt chu trình “làm việc” các nhóm ăn xin nói trên. Không biết xuất phát từ đâu, nhưng khoảng 8h sáng, những người ăn xin đều có mặt ở các trạm đèn giao thông, nơi giao nhau giữa các ngã tư đường, các khu chợ… Thành phần chính của nhóm người này là phụ nữ trong độ tuổi từ 18-30. Những người này bồng các đứa trẻ còn rất nhỏ trên tay để tranh thủ lòng hảo tâm của người đi đường.

Cảnh ăn xin xuất hiện tại TP.HCM có người chăn dắt

Cảnh ăn xin xuất hiện tại TP.HCM có người chăn dắt

Ngoài ra, trong nhóm còn có nhiều trẻ em trong độ tuổi từ 5-8 tuổi. Mặc dù tuổi còn khá nhỏ, những đứa trẻ trông rất tinh ranh, nhanh nhạy. Mỗi khi thấy người đi đường dừng xe nghe điện thoại, dừng đèn đỏ, những đứa trẻ này lập tức ùa từ vỉa hè xuống lòng đường, chìa nón, cúi đầu, quỳ gối xin tiền. Theo quan sát của PV, những đứa trẻ này được trang bị nhiều “đồ nghề” để ăn xin một cách chuyên nghiệp. Ngoài chiếc nón rách, loang lổ vết bẩn, các em còn trang bị một cái túi nhỏ để đựng tiền, đồ ăn được khách cho.

Đáng nói hơn, các em còn được kẻ chăn dắt trang bị thêm “bảo bối” là những đứa bé chỉ vài tháng tuổi. Sau hơn 1 giờ đồng hồ quan sát, PV nhận thấy nhóm ăn xin, xin được khá nhiều tiền. Mỗi khi có tiền, bọn trẻ vo tròn giấy tiền, nhét vào chiếc túi vuông đeo bên hông. Có bé chạy đến, đưa tiền cho những người phụ nữ bế con nhỏ, ngồi ven đường. Theo quan sát của PV, sau hơn 3 giờ đồng hồ, “làm việc” dưới lòng đường, mỗi đứa trẻ ăn xin dễ dàng kiếm được vài trăm ngàn đồng.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Đến khoảng 12h trưa, trời nắng gay gắt, khách qua đường vội vàng, việc xin tiền sẽ giảm xuống, PV không còn nhìn thấy đám trẻ ăn xin nữa. Theo dõi, PV phát hiện, nhóm này len lỏi vào các con hẻm, núp mình sau các tấm chắn của một công trình đang xây dựng rồi dần biến mất từ lúc nào. Hỏi người dân nơi, PV được biết nhóm trẻ ăn xin đã được người đến đón về nghỉ trưa. Kiên trì theo dõi, PV phát hiện những đối tượng đứng sau nhóm trẻ em, phụ nữ nuôi con nhỏ ăn xin.

Quan sát theo sự hướng dẫn của người dân, PV nhận thấy, phía cuối con hẻm, vài người đàn ông lạ mặt đang đứng nhìn, phóng ánh mắt về các trụ đèn xanh đèn đỏ. Sau khi những người phụ nữ bế con nhỏ, nhóm trẻ ăn xin lên xe, những người này rồ ga đi mất. Sau khi những người này đi khuất, PV trở lại quầy bán nước ven đường của người phụ nữ trung niên tên Năm tìm hiểu về lai lịch nhóm ăn xin nói trên. Tại đây, bà Cô cho biết: “Tôi bán hàng ở đây đã lâu nhưng không biết quê quán bọn đứa trẻ và mấy chị phụ nữ ăn xin kia ở đâu. Ở đây, ai thấy thương cho tiền, sữa quà bánh thì chúng lấy. Khi hỏi quê quán, gia đình, nơi ở thì chúng im lặng. Ngày nào cũng vậy, cứ  sáng là chúng tới đây ăn xin, đến trưa lại có người đến chở về nghỉ trưa”.

Có người đưa, rước khi đi ăn xin

Cũng theo bà Năm, sau giờ nghỉ trưa, khoảng 14h chiều, nhóm ăn xin lại được chở ra chỗ cũ, bắt đầu công việc mới. Những người này ăn xin đến khuya lại có người đón về nghỉ. Bà Năm cho biết, mỗi ngày, nhóm ăn xin có thể xin được cả triệu đồng. “Có hôm, người phụ nữ bế con nhỏ đi ăn xin trong nhóm đến chỗ tôi mua chai nước lọc rồi nhờ tôi đổi tờ 500.000 đồng. Do đó, tôi mới biết, số tiền nhóm này xin được mỗi này là không nhỏ”, bà Năm cho biết thêm.

Đồng Nai cho phép xe buýt, taxi nội tỉnh hoạt động trở lại
Đồng Nai, Bình Dương khẩn trương xây nhà ở xã hội

Theo người dân, những phụ nữ bồng trẻ còn bú sữa xuất hiện chung với nhóm trẻ ăn xin. Tuy nhiên, những người này ít khi cầm nón xuống đường xin tiền. Họ thường xuyên bế con, ngồi trên vỉa hè. Bà Năm cho biết, số phụ nữ này chủ yếu là mẹ ruột, chị, bà con của những đứa trẻ ăn xin. Nhiệm vụ của các đối tượng này chủ là giữ tiền mà những đứa trẻ vừa xin được. Tuy nhiên, nhiều người đi bộ trên vỉ hè thấy cảnh mẹ con nheo nhóc, lấm lem nên mủi lòng, cho tiền những người này.

Đợi đến 14h chiều, PV trở lại đoạn đường Nguyễn Tri Phương thuộc (phường 7, quận 11). Lúc này, các đối tượng đưa đón nhóm ăn xin cũng vừa đến điểm “làm việc”. Quan sát, PV phát hiện, những người chở nhóm ăn xin đến điểm “làm việc” khoảng 30 tuổi. Các đối tượng này đều bịt khẩu trang, di chuyển trên những chiếc xe cũ kỹ. Sau khi nhóm ăn xin đã vào vị trí, các đối tượng này liền phóng xe biến mất.

Lúc này, hoạt động ăn xin diễn ra như trở lại như buổi sáng. Thấy sự xuất hiện của PV, một cậu bé đen đúa, gầy nhom trong nhóm khoảng 10 - 11 tuổi bế đứa trẻ khoảng vài tháng tuổi, đến trước mặt huơ huơ chiếc nón lưỡi trai, xin tiền. Thấy vậy, tôi hỏi: “Bố mẹ con đâu. Nhà con ở đâu”. Dù nghe câu hỏi nhưng cậu bé không trả lời mà gật đầu lia lia, tay vẫn huơ huơ chiếc nón.

Tiếp đó, PV hứa: “Nói cô nghe nhà con ở đâu, có mấy anh chị em. Cô sẽ cho tiền”. Lúc này, cậu bé nhìn PV bằng mắt cảnh giác rồi đầu lắc lia lịa. PV hỏi tiếp: “Sao cô hỏi con không trả lời? Em bé mấy tuổi rồi”. Nghe vậy, cậu bé lí nhí nói: “8 tháng”. Thấy PV không hỏi gì thêm mà bỏ tiền vào chiếc nón, cậu bé quay đi, nở nụ cười chiến thắng.

Thủ tướng: Xác định sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối
Từ 1/9, Ngân hàng Nhà nước áp dụng quyết định mới về lãi suất

Đi được một đoạn, cậu bé đến chỗ một cô bé khoảng 7 tuổi, tóc quăn, da đen gầy ốm thì thầm. Ít phút sau, cô bé nhanh chóng trở lại chỗ tôi đứng, hất hất chiếc mũ xin tiền. Lần này, PV  im lặng, rút tiền ra trước rồi mới hỏi cô bé: “Nhà con ở đâu? Ba mẹ hay ai đưa con đi xin tiền. Nói xong cô cho tiền”. Dù có tờ tiền trên tay, PV cũng chịu thua trước sự cương quyết không trả lời bất cứ một thông tin nào về việc ăn xin của cô bé.

PV rời ngã tư Lý Thường Kiệt – Nguyễn Tri Phương vào một quán nước ven đường để tiện quan sát. Từ đầu giờ chiều đến tối mịt, PV vẫn thấy nhóm trẻ xin ăn đều đặn. Khi đèn đỏ, chúng ùa xuống đường, đèn xanh lại lên vỉa hè ngồi đợi hoặc nô đùa cùng nhau. Khuôn mặt và dáng vẻ chúng có vẻ mệt mỏi hơn khi trời dần về khuya. Lúc này, đường phố đã lên đèn. Bóng nhóm trẻ đổ dài, mờ ảo khiến chúng trông càng khổ cực và côi cút.

Khoảng 20h tối, giữa lúc xe cộ ồn ào, nhóm trẻ ăn xin đi cùng những người phụ nữ bồng con tập trung lại ven đường, đứng thành nhóm đông. Sau đó, có vài người đàn ông đi xe máy đến, chở tất cả lên xe, cùng phóng nhanh về hướng đường 3/2 xuôi về quận 6 (TP.HCM).

Qua nhiều ngày theo dõi, PV phát hiện các nhóm trẻ ăn xin ở các ngã tư đèn xanh đèn đỏ đều có người quản lý, dẫn dắt ăn xin.  Trong đó, một số đối tượng thuộc dân xã hội lập đường dây chăn dắt trẻ ăn xin để thu tiền mỗi ngày. Hầu hết, họ đều cho các “công cụ ăn xin” tập trung ở trọ tại các vùng ven như Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi (TP.HCM).

create

Nhóm PVĐT / conglyxahoi.net.vn

Short URL: http://dongnai.tintuc.vn/viewID/65140